Hỏi đáp: Ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng phía trong là gì?

Nhắc tới niềng răng phía trong chúng ta có thể hiểu được rằng đây là phương pháp gắn mắc cài vào mặt trong của răng. Khá nhiều bạn đang băn khoăn về phương pháp này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về ưu, nhược điểm của phương pháp niềng răng phía trong từ đó có lựa chọn phù hợp cho mình. 

Ưu điểm và nhược điểm của phươg pháp niềng răng phía trong 

Niềng răng phía trong cũng sử dụng các khí cụ tương tự như niềng răng mặt ngoài nhưng mắc cài, dây cung và khí cụ nha khoa kèm theo để gắn vào mặt trong của thân răng. Mục đích cuối cùng của phương pháp này cũng là nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. 

Ưu điểm của phương pháp niềng răng phía trong: 

– Giúp bạn tự tin, thoải mái khi giao tiếp, nói chuyện thường ngày do phần mắc cài đã nằm phía trong của cung răng. 

– Có thể phương pháp này sẽ gây khó chịu cho lưỡi. Chúng ta sẽ không phải lo lắng tình trạng má, môi, lợi, nướu đều không bị tổn thương như niềng răng mặt ngoài. 

Nhược điểm của phương pháp niềng răng phía trong:

– So với niềng răng mặt ngoài thì niềng răng mặt lưỡi sẽ mất nhiều thời gian hơn 

– Ăn uống bất tiện, thời gian đầu có thể bị đau, chán ăn hay ăn không ngon điều này là do lưỡi bị mắc cài cọ xát liên tục khi ăn, kéo dài trong thời gian niềng. 

– Khó chịu trong giao tiếp: Tuy có tính thẩm mỹ cao với người đối diện nhưng chính bạn là người sẽ khó chịu khi đeo niềng mặt trong vì mắc cài và dây cung rất dễ chạm vào lưỡi, gây cộm, rát lưỡi. Khả năng phát ẩm cũng bị ảnh hưởng. 

– Vệ sinh răng miệng khó hơn: Do nằm phía trong nên khó nhìn thấy mắc cài bị dính vào niềng, gây hôi miệng nếu không được làm sạch kỹ. 

Một “nhược điểm” khác của phương pháp niềng răng phía trong đó là chi phí không hề nhỏ, nó chỉ thấp hơn invisalign, còn cao nhất trong các phương pháp niềng răng. 

Sở dĩ như vậy là do kỹ thuật thực hiện niềng răng mặt trong rất khó. Việc lên phác đồ điều trị cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn vì chỉ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm với có thể thực hiện điều chỉnh lực kéo  giúp mắc cài di chuyển răng đúng lộ trình. 

Việc niềng răng mặt trong cũng phức tạp hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài mặt ngoài hay niềng invisalign. Trong quá trình điều chỉnh như gắn mắc cài, đặt dây cung, cố định dây cung hay tăng lực định kỳ vì nó cần sử dụng tới nhiều loại khí cụ, thao tác. Cũng bởi lý do này mà việc niềng răng mặt trong thường phải sử dụng mắc cài tự buộc nên chi phí rất cao. 

Trên đây là ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng phía trong bạn có thể tham khảo. Hãy cân nhắc kỹ để lựa chọn nhé. 

Loading Facebook Comments ...