Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ và cách điều trị dứt điểm

Hiện nay, do thói quen trong sinh hoạt, ngồi nhiều, ngồi lâu và ít vận động mà nhiều người thường mắc phải bệnh trĩ, gây ra nhiều khó chịu, rắc rối và trở ngại cho cuộc sống hàng ngày. Nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ và cách điều trị sẽ đem lại hiệu quả trong phòng và chữa bệnh.

Bệnh trĩ và điều cần biết

Trĩ là một trong những bệnh lý phổ biến ở vùng hậu môn. Theo thống kê, có đến hơn một nửa dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, thường gặp sau tuổi 30. Tuy là bệnh lý thường gặp nhưng nhiều người chưa thật sự hiểu hết về bệnh trĩ.

Hiện nay, chưa xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh trĩ. Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh trĩ có thể kể đến: là người sau tuổi 30, người bị táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy, phụ nữ khi mang thai hoặc do di truyền. Bên cạnh đó, chứng đại tiện khó phải rặn nhiều, chức năng đường ruột kém, thường xuyên dùng thuốc nhuận tràng, thụt hậu môn cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến bệnh trĩ.

Dấu hiệu để nhận biết bệnh trĩ là chảy máu khi đi đại tiện, xuất hiện búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, ngứa rát vùng hậu môn… Tuy là bệnh lý không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để lâu ngày mà không được điều trị bệnh trĩ sẽ gây thiếu máu mãn tính, giảm thể lực, sụt cân, tắc mạch, chảy máu, hoại tử trĩ…

Người bị bệnh trĩ nên đi khám chuyên khoa hậu môn đại trực tràng để được bác sĩ tư vấn chi tiết hơn về bệnh trĩ và cách điều trị. Bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên cần khám tầm soát ung thư đại trực tràng.

Cách điều trị bệnh trĩ

Ngày nay, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, có nhiều cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả và ít đau. Bệnh nhẹ, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, bổ sung nhiều chất xơ như rau, củ, quả và uống nhiều nước, loại bỏ các yếu tố gây tăng áp lực trong trực tràng như không rặn mạnh, không ngồi toilet lâu…

Bên cạnh đó, người bị bệnh trĩ cũng có thể dùng thuốc gây co mạch, giảm nề, giảm đau. Hoặc ngồi ngâm hậu môn vào chậu nước ấm khoảng 10 phút để giảm đau, sưng nề và giảm hiện tượng thòi búi trĩ ra ngoài.

Hầu hết triệu chứng của bệnh trĩ như đau phù nề sẽ giảm trong vòng 2 đến 7 ngày sau khi điều trị. Những khối trĩ ngoại tắc mạch có thể hết trong 4-6 tuần.

Trường hợp khối trĩ tắc mạch gây đau nhiều, bác sĩ sẽ thực hiện trích rạch lấy bỏ khối máu cục trong búi trĩ. Trĩ nặng, người bệnh được bác sĩ áp dụng các thủ thuật hoặc phẫu thuật như thắt trĩ bằng vòng cao su, tiêm xơ búi trĩ, phẫu thuật Longo, phẫu thuật triệt mạch, treo trĩ, phẫu thuật cắt trĩ…

Trên đây là những thông tin quan trọng về bệnh trĩ và cách điều trị. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ trang bị được cho mình những kiến thức quan trọng để có thể phòng và chữa trị bệnh trĩ hiệu quả, bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

Mọi vấn đề thắc mắc về các bệnh lý hậu môn – trực tràng, bạn đọc có thể truy cập website haumontructrang.com.vn để biết thêm.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C4%A9_(b%E1%BB%87nh)

Loading Facebook Comments ...