Cách thêu tranh chữ thập đẹp với 4 kỹ thuật cơ bản

Xu hứng tranh thêu chữ thập đang ngày càng nổi. Để có một bức tranh thêu hoàn chỉnh bạn cần phải biết 4 kỹ thuật thêu tranh cơ bản, dưới đây chúng mình sẽ nói chi tiết về cách thêu cho các bạn nhé.

Cách thêu tranh chữ thập với mũi thêu đầy đủ (Full stitch)

Thiết kế tranh thêu chữ thập được tạo nên bởi tập hợp nhiều mũi thêu chữ X nhỏ. Khá là đơn giản. Bạn nên thêu bắt đầu từ ô trên bên trái rồi chéo xuống ô dưới bên phải, rồi từ ô trên bên phải luồn xuống ô dưới bên trái.

Hình ảnh có liên quan

Cách thêu tranh chữ thập bằng kỹ thuật thêu nhiều chữ X (Half stitch)

cach-theu-tranh-chu-thap1

Hầu hết các mẫu tranh thêu chữ thập đều có in sẵn màu trên vải, rất thuận tiện. Chị em có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách thêu rất nhiều chữ X cùng màu một lúc, từ hàng này sang đến  hàng khác thay vì thêu từng chữ X đơn lẻ. Thắt nút chỉ bên trái rồi sau đó  thêu sang bên phải.

Nếu có 1 hay 2 màu sắc trong cùng một hàng, bạn chỉ cần bỏ qua ô vuông khác màu rồi thêu sau. Như vậy, khi vừa hoàn thành được xong một hàng chữ X, chị em sẽ luồn kim qua một ô vuông phía trên bên trái của hàng tiếp theo và sau đó lặp lại các bước thêu tương tự hàng đầu tiên.

Cách thêu tranh chữ thập mũi viền – back stitch

cach-theu-tranh-chu-thap2

Mũi viền sẽ giúp cho mẫu thêu được sắc nét và thêm phần độc đáo. Cách thêu là chị em đi mũi viên từng ô một làm sao cho đường chỉ được sát với mặt vải, đối với các đường cong uốn lượn trên hình có thể thêu bằng cách kéo chỉ và tạo thành đường chép qua 1 tới 2 thậm chí là tới 3 ô. Còn nếu thêu mũi viền chéo ô thì nên thêu ô đó mũi 3/4 chắc chắn rằng mũi thêu sẽ nhìn đẹp hơn và sắc sảo hơn so với thêu mũi X.

Cách thêu tranh chữ thập bằng mũi con bọ (French-knot)

Hình ảnh có liên quan

Nếu như chị em đang có ý định thêu nhụy hoa, mắt động vật,  cũng như các chi tiết có hình tròn cần nổi bật lên thì hãy thêu mũi con bọ là cách thêu khá hiệu quả cho bản thêu sắc nét.

Cách thêu như sau: Lên kim từ lỗ của 1 ô stitch, một tay hãy tỳ kim nằm ngang trên mặt vải, một tay còn lại cuốn chỉ quanh đầu kim (có thể cuốn 2 hay 3 hoặc 4 vòng chỉ tùy theo độ to nhỏ của mũi con bọ mà chị em đang muốn thêu).Tiếp theo là kéo các vòng chỉ này xuống sát với tay đang giữ kim rồi rút kim thật từ từ, khi đã tạo được một gút trên sợi chỉ thì khi đâm kim xuống mặt trái của vải và kéo lên từ từ để lại vừa trên mặt vải

Loading Facebook Comments ...