Đôi nét về dòng Tranh Thêu Chữ Thập

Cũng như tên gọi của mình, dòng Tranh thêu chữ thập là một tác phẩm hoàn thành bởi những mũi khâu bắt chéo có hình giống chữ thập hay dấu “x”. Dòng tranh cũng được xem là một trong những loại hình nghệ thuật lâu đời do có bề dày lịch sử cũng như sự phổ biến của nó, ở châu Âu loại hình thêu này được biết đến với cái tên là “Cross-Stitch” và lan rộng đến các nước châu Á mà đặc biệt là Trung Quốc trong những năm gần đây. Trước sức ảnh hưởng đó, ở Việt Nam dù dòng tranh thêu tay này không còn mới mẻ nhưng lại một lần nữa bùng phát ở nhiều nơi và được biết đến với nhiều tầng lớp từ nhân viên cho đến người nội trợ trong gia đình. Đa phần các lý do được đưa ra thường là họ có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi sinh thêm lợi nhuận và quy trình làm nên một bức tranh lại rất đơn giản.

Tranh Thêu Cha Mẹ 04

Để tạo ra một sản phẩm tranh thêu chữ thập hoàn chỉnh, bạn cần đến một cửa hàng cung cấp uy tín các nguyên – vật liệu thêu tranh như vải thêu chữ thập, chỉ thêu, kim thêu. Với giá thành khá rẻ để tạo ra một bức tranh trang trí bắt mắt trong nhà nên ở nhiều nơi các nguyên – vật liệu được bán tràn lan và một số nơi còn không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ nhà cung cấp. Trong quá trình tiếp xúc với chỉ thêu, một số loại ra màu sẽ gây kích ứng da và gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe do đó dù là người thêu tranh hay người mua tranh cũng cần phải lựa chọn thật an toàn cho bản thân và gia đình mình.

  • Vải thêu chữ thập trên thị trường hiện nay là loại Vải Aida – có loại làm từ nggnhựa, cotton hoặc nilon,… Về kích cỡ, thông dụng nhất vẫn là loại vải Aida 11 và Aida 14 (Aida 11 có nghĩa là trong 1 inch sẽ có 11 ô và Aida 14 có nghĩa là 1 inch là 14 ô). Những đặc điểm dễ nhận biết về loại vải này còn có những ô nhỏ xen kẽ nhau giúp bạn dễ xỏ kim khâu qua, trên mặt vải được in các họa tiết – hoa văn theo mẫu hình minh họa. Mỗi họa tiết sẽ được đánh số thứ tự không trùng lặp ở các vị trí trong tranh và dựa trên con số tương ứng ở bảng màu bên cạnh mà bạn chọn loại chỉ thêu.
  • Kim thêu tranh chữ thập có đầu kim lớn hơn so với loại kim dùng may vá thông thường, nhưng vẫn có những điểm tương đồng về chất liệu, hình dáng.
  • Chỉ thêu tranh chữ thập trong một bộ tranh được nhà sản xuất đưa vào các màu sắc phù hợp dựa trên hình ảnh thêu minh họa ở bên ngoài.

Tranh Thêu Cha Mẹ 10

Có rất nhiều mũi thêu loại tranh chữ thập, để hiểu hơn bạn cần gặp những người chuyên môn hoặc tìm hiểu qua các phương tiện để nắm rõ cũng như trau dồi thêm nhiều kỹ năng. Đối với người thêu tranh chữ thập không cần thiết phải có bằng cấp chuyên môn và nếu bạn tìm hiểu qua thì chắc sẽ biết được rằng dòng tranh này tận dụng các nguồn hàng được làm từ các chị em nội trợ hay văn phòng… những người có thể dùng  được thời gian nghỉ ngơi để tạo thêm thu nhập riêng. Ngày nay, càng có nhiều sản phẩm được làm ra từ các mũi khâu thêu chữ thập như gối, túi, giỏ xách,… giúp mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho loại hình thêu này. Trên các trang mạng hiện nay cũng có rất nhiều các cộng đồng tranh thêu chữ thập dù là trong nước hay ở nước ngoài cùng chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng, những hội nhóm này sẽ khiến ta tiếp cận hơn với bạn bè thế giới.

Loading Facebook Comments ...