Những điều cần biết khi đặt phong thủy bàn thờ

Theo phong thủy, bàn thờ phải được đặt ở nơi có khí trường tốt nhất của ngôi nhà, hướng cần hợp với mệnh của gia chủ, nên tránh bố trí phòng thờ ở những vị trí cấm kị.

Những điều cần lưu ý khi bố trí phòng thờ, bàn thờ

Kết quả hình ảnh cho phong thủy đặt bàn thờ

 

  • Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

 

Theo phong thủy, vị trí bố trí phòng thờ hay đặt bàn thờ trong nhà chiếm tới 80% giá trị trong phong thủy. Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà, tốt so với mệnh chủ nhà để mang lại tài lộc hay sức khỏe cho gia đình.

Hướng ban thờ cũng phải tốt với mệnh chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được các điều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc.

 

  • Kích thước, màu sắc

 

Có 2 loại bàn thờ đang được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta đó là ban thờ treo trên tường và tủ thờ với các kích thước lớn nhỏ khác nhau, tùy thuộc vào diện tích nhà. Cần chú ý đo đạc cụ thể chiều chiều cao, chiều dài và chiều rộng được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) đến mép trên của bàn thờ.

Về màu sắc, phòng thờ hợp màu sơn trung tính, nghĩa là không làm phòng thờ quá tối, cũng không quá sặc sỡ. Vì phòng thờ là nơi yên tĩnh, tôn nghiêm và ấm cúng chứ không phải nơi u minh không rõ ngày đêm hoặc lòe loẹt, khoa trương.

 

  • Cách trang trí và bày biện bàn thờ

 

Không gian thờ cúng trong căn nhà lúc nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn luôn phải sạch sẽ và tương đối ngăn nắp để thể hiện sự thành kính mình đối với bề trên.

 

  • Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

 

– Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng vàng ấm.

– Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng.

– Phòng thờ cần được lưu ý bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng.

– Lưu ý nếu ở bên tường có treo hoành phi câu đối hoặc tranh nên bố trí hai đèn âm tường mỗi bên bức tranh.

2. Những điều kiêng kị trong phong thủy phòng thờ

Kết quả hình ảnh cho phong thủy đặt bàn thờ

– Không được đặt bàn thờ trực xung với cửa chính

– Ban thờ kỵ có gương đối diện, vì gương sẽ tạo ra các hung khí bay đến bàn thờ.

– Phong thủy bàn thờ bị suy nếu đặt ở ban công, cạnh tường bếp ăn

– Không đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm.

– Phía bên tay trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng.

– Không nên để phụ nữ mang thai lập bàn thờ hay động vào bàn thờ hoặc bát hương tránh ảnh hưởng phong thủy. Người bốc bát hương thờ cúng nên là gia chủ là người đàn ông trong gia đình, phải thật sự thành tâm.

 

Loading Facebook Comments ...