Bật Mí Những Điều Bạn Chưa Biết Về Tranh Tứ Quí

Tranh tứ quý được biết  là dòng tranh gắn liền với hình tượng của 4 loài cây đại diện cho 4 mùa trong năm. Phổ biến nhất chắc là các dòng tranh tứ bình như: mai lan cúc trúc, tùng cúc trúc mai và đào lan cúc trúc.

Nhờ vào ý nghĩa tốt lành và biểu tượng vẻ đẹp hoàn mỹ, mà dòng tranh này đã thu hút được  nhiều người tìm mua để làm vật trang trí trong nhà.

Ngoài ra, dòng tranh tứ quý lại  mang trong mình rất  nhiều ý nghĩa phong thủy như đem lại  may mắn, tài lộc, hạnh phúc … cho gia đình bạn. Cụ thể mỗi bức tranh sẽ có 1 ý nghĩa riêng, hàm ý khác nhau sẽ ẩn sâu trong đó:

tứ quý tùng trúc cúc mai

1. Cây Tùng

Là loại cây được biết  thân thẳng đứng mọc vững chắc trên núi cao, khô cằn, thiếu dưỡng chất. Nó thường được mọc ở những mỏm núi rất chênh vênh, nhưng dù bị chịu nhiều phong ba bão táp cũng không hề lay đổ.

Do đó mà cây tùng từ  xưa đã trở thành hiện thân của các đấng trượng phu nam nhi dù có khó khăn  đến mấy cũng vẫn sẽ hiên ngang vững trãi không hề khuất phục.

Người xưa đã luôn  xem tùng là đại diện cho sự trường thọ, tùng còn được biết là đại diện của khí tiết.

Ngoài ra, tùng còn có khả năng giúp  trừ tà, xua đuổi tà ma hiệu quả nên ý nghĩa phong thủy rất lớn. Cây tùng sẽ luôn đem lại sự bình yên, an lành cho gia chủ.

2. Hoa Cúc

Là biểu trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào, đây là một trong bốn loại hoa uy quyền, quyền  quý nhất trong văn hóa Trung Hoa, thường sẽ được sử dụng để chúc thọ người già sống lâu trăm tuổi.

Vì thế người ta đã đặt hẳn tên cho một loại cúc là Cúc Vạn thọ. Ý nghĩa phong thủy của bức tranh này là sẽ  mang lại  được nguồn năng lượng tích cực giúp cho gia chủ sẽ có được sự bình an, cân bằng và may mắn trong cuộc sống, cùng với  khí chất rạng ngời của nó.

Ai hay chơi hoa cúc sẽ thấy Hoa cúc lúc  tàn trong tư thế gục rũ trên thân của nó chứ không bao giờ rụng. Bôn hoa gợi cho ta nhớ đến hình ảnh chết đứng hiên ngang, chứ không chết nằm.

 

 

Hình ảnh có liên quan

3. Cây Trúc

Tre trúc là loại cây thân thẳng nhưng lại có độ mềm dẻo rất  nhất định, tấm thân của loại cây này rất chắc chắn dù cho bạn có bẻ cong cũng sẽ không gãy và độ đàn hồi rất nhanh.

Đây chính xác là biểu tượng của một mẫu người quân tử cao quý bởi loài cây này tuy cứng mà lại  mềm, có cương mà lại cũng có nhu, đổ mà lại  không hề  gẫy, rỗng ruột cho thấy  thể hiện được  trạng thái an nhiên tự tại, không hề  bị vướng bận bởi si mê quyền vị và vật chất.

Đó chính là hình ảnh thật đáng ngưỡng mộ và hiếm có giữa đất trời.

4. Hoa Mai

Mai có thể được coi là Quốc hoa của Trung Quốc. Nó có màu trắng hoặc hồng, khác hẳn hoàn toàn so với hoa mai vàng của miền Nam. Hoa mai trắng rất thanh khiết.

Nó chịu qua rất nhiều gió tuyết mỗi khi đông về nên thể hiện được  1 sức sống mãnh liệt.

Đông đến thì kiên cường là thế nhưng khi mùa xuân về nó lại cho nở ra những bông hoa rất đẹp, những bông hoa 5 cánh đầy tinh tế và thuần khiết.

Nếu trúc được biết là biểu tượng của quân tử, thì Mai chính là hình ảnh của giai nhân.

Loading Facebook Comments ...