Chuyên gia nói về chất độc hại khi thêu tranh chữ thập

Để thêu được tranh chữ thập, nhà sản xuất nước ngoài đã làm cho vài thêu cứng hơn so với vải bình thường bằng một loại hóa chất. Trên bức thêu cũng có in sẵn các đường hướng dẫn, các ô màu khác nhau phù hợp với các họa tiết, hoa văn. Người thêu chỉ làm mỗi nhiệm vụ là luồn kim, chỉ qua những ô mầu đó. Khi hoàn thiện, được hướng dẫn là mang giặt, ngâm bức tranh đã thêu trong vài giờ. Tiếp đến là giặt sạch và phơi khô.

Chuyên gia nói về tranh thêu chữ thập có chất độc hại - ảnh 1

Nguy cơ mắc các bệnh nan y từ tranh thêu chữ thập. Ảnh minh họa

Từ một bức tranh với các mầu vẽ nhòe nhoẹt, sau những tháng ngày đeo đuổi, ngồi còng cả lưng, đau cả gối, mắt mờ, vai mỏi… cuối cùng những bức tranh thêu chữ thập đã là một tác phẩm hoàn chỉnh và sẽ nổi bật hơn khi được khung, được quét nhũ óng ánh.

Không ít chuyên gia cho rằng, nếu những bức tranh thêu chữ thập không bị ngâm tẩm hóa chất, mầu nhuộn an toàn với người sử dụng, chỉ cần biết cách là người thêu không dính hóa chất độc hại và bệnh tật về xương khớp, về mắt, về dây thần kinh tọa… khi ngồi quá nhiều. Nhưng thực tế, trong lĩnh vực dệt may và nhuộm vải, việc dùng các hóa chất làm cho vài cứng, vải mềm, làm cho bám mầu nhuộm là hiện tượng rất phổ biến. Đặc biệt, trong vải còn có những hóa chất, thuốc nhuộm không chỉ độc hại đối với người trực tiếp tiếp xúc mà các chất đó khi được giặt, thải ra môi trường còn là nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng về lâu dài.

Liên quan đến tranh thêu chữ thập đang được cho là nguồn cơn hủy hoại sức khỏe người dùng. Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, nhưng không ít người vẫn “vùi đầu” vào tranh thêu chữ thập.

TS Đặng Chí Hiền – Viện công nghệ hóa học (TP. HCM): aromatic amine thuộc nhóm amine thơm, đã bị cấm sử dụng từ lâu. Nó gây kích ứng cho da, mẩn ngứa, viêm nhiễm. Đặc biệt, nếu mặc đồ có chứa chất này có thể gây ung thư. Người có cơ địa dị ứng càng dễ bị nhiễm độc hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một chất mà là một nhóm hợp chất hữu cơ có cấu trúc nhân thơm và nhóm thế là amine. Để biết chúng có gây độc hại hay không thì cần phải phân tích, xét nghiệm mẫu để biết chính xác trong quần áo, vải sợi Trung Quốc có chứa chất độc hại gì, hàm lượng ra sao.

Để bảo vệ sức khỏe của người dân, các ngành chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra các lô hàng trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, nhất là từ Trung Quốc. Các cơ quan chức năng cũng cần đưa ra những thông tin chính xác, tránh gây hoang mang cho người sử dụng. Người dân bằng mắt thường khó có thể nhận biết được sản phẩm chứa chất gây ung thư amine này vì có nhiều hóa chất thể hiện cùng một màu khi quan sát.

Để đề phòng bệnh tật lây nhiễm, người tiêu dùng nên giặt quần áo thật kỹ và phơi nắng ráo trước khi mặc. Tốt nhất người tiêu dùng nên chọn mua quần áo được sản xuất tại Việt Nam, có nguồn gốc rõ ràng, ghi đầy đủ thành phần nguyên liệu.

PGS. TS Trần Hồng Côn, Giảng viên Khoa Hoá, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Chất aromatic amine có khả năng gây ung thư với người sử dụng. Khi sử dụng phẩm nhuộm azo cho quần áo thuộc da, các phẩm nhuộm azo sẽ dần dần phân giải cho ra các aromatic amine trên và dễ dàng thâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc với da. Ngoài ra, các aromatic amine có độ pH khá cao nên nếu tiếp xúc với da dễ dàng gây kích ứng da, đặc biệt là da trẻ em vì làn da trẻ dễ mẫn cảm. Tuy nhiên, độc chất này chỉ gây hại khi quần áo, vải vóc còn mới. Bình thường thì sẽ không có vấn đề gì nhưng khi mặc trẻ nhỏ va quệt vào miệng thì sẽ nguy hại.

Để tránh những độc hại từ các loại quần áo không được sản xuất an toàn, người tiêu dùng nên tránh các loại quần áo có mùi khó ngửi. Với quần áo nhuộm, nên giặt cho đến khi ra hết màu mới sử dụng. Quần áo mới mua về không nên mặc ngay, mà phải giặt nhiều lần để loại bỏ chất độc bám trên đó. Sau đó đem quần áo phơi nắng.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quang, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội: Trong chất liệu may mặc có hóa chất nhuộm màu, nếu không phải là các hóa chất đảm bảo chất lượng thì nó có thể là yếu tố gây kích ứng, dị ứng lên bề mặt da với biểu hiện như sẩn ngứa, mẩn đỏ. Vì vậy, các sản phẩm tuy là bên ngoài nhưng nếu không rõ nguồn gốc, sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe ở các mức độ khác nhau phụ thuộc vào loại hóa chất, nồng độ tồn dư, mức độ tiếp xúc và yếu tố cơ địa.

Loading Facebook Comments ...