Thử thách dành cho đồng hồ bạn nên biết

Đối với đồng hồ có mức độ chịu nước thông thường, nó chỉ được đặt trong môi trường nước sâu 10m trong vòng 1 giờ, còn đồng hồ lặn bị ngâm trong nước 18-25°C,  ở độ sâu 30 ± 2 cm trong 50 giờ. Yêu cầu là trong thời gian ngâm này chiếc đồng hồ phải hoạt động chính xác và việc làm này nhằm kiểm tra chất lượng của các vòng đệm.

 

https://dongho-citizen.com/bo-suu-tap-thuong-hieu-dong-ho-citizen-duoc-gan-quang-dien-sinh-thai

https://dongho-citizen.com/hang-to-chuc-su-kien-trien-lam-de-ki-niem-100-nam-ngay-thanh-lap-citizen-watch-foundation

https://dongho-citizen.com/danh-gia-mo-hinh-citizen-kii-kii-dong-ho-phong-trao-quang-dien
–  Kiểm tra ngưng tụ: bằng cách đặt đồng hồ trên một tấm làm nóng ở nhiệt độ từ 40 – 45°C trong khoảng thời gian đến khi đồng hồ đạt nhiệt độ bằng với tấm làm nóng. Sau đó, nhỏ một giọt nước có nhiệt độ từ 18°C – 25°C lên mặt kính của đồng hồ. Sau một vài phút nước sẽ được lau sạch và yêu cầu đồng hồ vẫn khô ráo bên trong, nếu có sự ngưng tụ nước thì chứng tỏ thí nghiệm thất bại
– Đồng hồ lặn được nhúng trong nước và phải chịu áp lực 125%: nghĩa là một chiếc đồng hồ chịu nước được ở mức 300m sẽ phải thử nghiệm ở mức 375m và được giữ ở áp suất đó trong hai giờ.  Khi hai giờ trôi qua, nó không được lấy ra khỏi đợt kiểm tra mà tiếp tục giữ ở mức 0.3BA trong một giờ nữa. Kết thúc thử nghiệm, hoàn toàn không có sự ngưng tụ nước nào là đạt yêu cầu cho phép. Hơn nữa, nút vặn và một vài thiết bị cũng được kiểm tra trong một thử nghiệm riêng biệt và phải vượt qua được cùng mức áp suất, mặc dù khoảng thời gian chỉ là 10 phút, trong áp lực 5N dành cho nút vặn và các thành phần khác. Trong khoảng thời gian này, không có sự xâm nhập hay ngưng tụ là chấp nhận được.
– Chống sốc nhiệt: đồng hồ được ngâm trong nước có nhiệt độ  40°C ở độ sâu 30 ± 2cm với khoảng 10 phút, tiếp theo ngâm nước có nhiệt độ 5°C ở độ sâu 30 ± 2 cm cũng trong 10 phút, sau đó lại quay trở về ngâm đồng hồ trong nước có nhiệt độ 40°C ở độ sâu 30 ± 2 cm bằng thời gian tương ứng.

Hình ảnh có liên quan
Lưu ý: thời gian từ đợt ngâm này qua đợt ngâm khác sẽ không quá 1 phút. Trải qua thử thách, nếu đồng hồ nào không bị vào nước hoặc ngưng tụ nước bên trong mới được chấp nhận.
– Kháng từ: đồng hồ phải giữ lại độ chính xác đến +/- 30 giây mỗi ngày sau 3 lần phơi sáng lên trường 4,800 A/m.
– Chống sốc: trải qua thử thách sốc điện trên chiếc đồng đeo tay vuông góc với mặt, được tạo ra bởi một cái búa nhựa 3 kg với tốc độ 4,43 mét / giây. Đồng hồ phải tiếp tục hoạt động với tốc độ thay đổi tối đa +/- 60 giây mỗi ngày.
– Kháng nước muối: đồng hồ được nhúng vào dung dịch muối tương ứng với độ mặn của nước biển trong 24 giờ. Sau đó, các bộ phận như vỏ, núm chỉnh, bezel xoay được kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả đều hoạt động chính xác.

Thử thách cho chiếc đồng hồ lặn trong môi trường giàu khí Helium

Van thoát khí heli là van một chiều đặt ở vị trí 9 giờ của vỏ đồng hồ để thoát khí heli ra khỏi vỏ đồng hồ, giữ cho các thành phần khác của chiếc đồng hồ còn nguyên vẹn. Trên mặt đất, khí Heli không ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ nhưng khi lặn sâu, áp suất thay đổi khiến khí Heli tìm cách thoát ra khỏi đồng hồ sẽ gây ra rạn nứt mặt kính. Chính vì vậy, với những chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp được trang bị van khí Heli thì buộc phải trải qua bài kiểm tra để đảm bảo rằng nó có thể hoạt động an toàn khi lặn sâu dưới biển.
Đầu tiên, đồng hồ lặn trang bị van khí Heli được đặt trong môi trường nước có áp suất cao hơn chỉ số của nó là 125% trong 15 ngày. Sau đó giảm nhanh chóng áp suất để tương đương với áp suất khí quyển trong thời gian không quá 3 phút. Nếu sau thử thách này, chiếc đồng hồ cơ vẫn sẽ hoạt động bình thường khi lên cót là đạt tiêu chuẩn.
Núm chỉnh và trục núm được tháo gỡ. Thông qua lỗ hở này sẽ dẫn hỗn hợp khí vào đến khi bên trong đồng hồ có áp suất lên đến 20 bar và duy trì tình trạng này trong thời gian 10 giờ. Sau khi thử nghiệm này, các đồng hồ có tất cả chức năng hoạt động chính xác sẽ được chấp nhận.

Thử thách dành cho đồng hồ lặn quartz

Ngoài những bài kiểm tra thử thách trên, riêng đối với đồng hồ lặn máy quartz sẽ phải trải qua thêm các thử thách sau:
+   Độ chính xác của nó đến ± 30 giây/ngày khi chạy trong môi trường có từ trường 4800 A/m.
+   Chịu hai cú sốc (một tại vị trí 9:00, một tại vị trí vuông góc với mặt kính) tạo ra bằng búa nhựa cứng, cụ thể là một cái búa 3 kg với vận tốc 4,43 m/s. Sai số sau hai cú sốc không quá ± 60 giây/ngày.
+   Đặt đồng hồ dung dịch chứa 30 g/l NaCl (natri clorua) có nhiệt độ 18-25°C trong 24 giờ. Hết thời gian sẽ kiểm tra xem vỏ, dây, núm chỉnh, bezel… có thay đổi gì hay không, các chức năng hoạt động có chính xác không.
+   Dây đeo sẽ được kéo bằng lực 200 N cho mỗi mắt dây hoặc điểm liên kết.

Loading Facebook Comments ...