NHÌN LẠI LỊCH SỬ CỦA PANERAI RADIOMIR VÀ PANERAI LUMINOR

Trong mảng đồng hồ lặn, Panerai không nổi tiếng như Rolex, không đi theo những chuẩn mực đương thời dành cho đồng hồ lặn và cũng không có chỉ số chịu nước cao nhất nhưng cả hai huyền thoại đồng hồ dành cho thợ lặn đến từ nước Ý Panerai Radiomir và Panerai Luminor vẫn luôn là biểu tượng đặc biệt không gì sánh được.

https://dongho-citizen.com/tin-tuc-dong-ho-citizen

https://dongho-citizen.com/tim-hieu-phong-trao-quang-dien-chuyen-dong-eco-drive-calibre-0100-voi-do-chinh-xac-cuoi-cung-nam-chenh-lech-10-giay

https://dongho-citizen.com/kham-pha-dong-ho-citizen-wicca-wicca-quyen-ru-danh-cho-phai-dep

NHÌN LẠI LỊCH SỬ CỦA PANERAI RADIOMIR VÀ PANERAI LUMINOR

◆  1935, hãng công cụ đo đạc độ chính xác cao Ý Officine Panerai mở rộng hợp tác với Hải quân Ý và trở thành nhà cung cấp đồng hồ đếm ngược bỏ túi phục vụ cho mục đích quân sự.

◆  1936, thiết kế đồng hồ lặn đầu tiên của hãng tức Panerai Radiomir ra đời theo yêu cầu chịu được áp suất cao, giữ thời gian chính xác và cung cấp khả năng đọc tuyệt vời ngay cả dưới nước cho các biệt kích người nhái của tàu ngầm đầu tiên Group Command của Hải quân Ý.

Nguyên bản Panerai Radiomir (Ref. 2553 và Ref. 3646) được sản xuất khoảng 10 chiếc có kích thước vỏ 47 mm, núm chỉnh Louis XV lớn sản xuất độc quyền bởi Rolex lấy cảm hứng từ thiết kế của đồng hồ bỏ túi Rolex Oyster nhưng được hàn thêm vấu gắn dây. Vận hành bằng máy lên dây Rolex 618 được sản xuất bởi Cortebert dành riêng cho đồng hồ Rolex.

Nguyên mẫu đồng hồ Panerai Radiomir Ref. 3553

 

Đồng hồ được làm từ vật liệu thép không gỉ Staybrite (loại hợp kim thép chống ăn mòn tốt nhất tại thời điểm đó được dùng rộng rãi ở đồng hồ Thụy Sĩ). Dây đeo da chịu nước, đủ dài để đeo được trên một bộ đồ lặn.

 

◆  1938, giành được hợp đồng của Hải quân Hoàng gia Ý, Panerai Radiomir (Ref. 3646) được sản xuất hàng loạt bởi Rolex, trang bị bộ máy lên dây Rolex và chính thức được gọi là Panerai Radiomir với “Radiomir” (phát minh năm 1916) là dạ quang được phủ trên kim và các cọc số để dễ dàng đọc thời gian dưới nước (môi trường tối) có thành phần chính là chất Radium (phóng xạ).

Nguyên bản Panerai Radiomir được sử dụng bởi lực lượng người nhái Ý “Gamma” trong một thời gian dài (cụ thể không rõ là bao lâu vì đây là bí mật quân sự. Tổng cộng chỉ có 350 chiếc Panerai Radiomir được sản xuất.

Qua thời gian, mức độ dễ đọc của đồng hồ đã được tăng cường bằng cọc số đặc biệt gọi là “sandwich” được tạo ra bởi hai lớp: lớp trên là Perspex (acrylic) mỏng và trong suốt giúp cho lớp dưới là hợp chất Radium có thể đọc được và sáng hơn.

Panerai Radiomir Và Luminor, Huyền Thoại Đồng Hồ Lặn Của Hải Quân Ý 3646Nguyên mẫu đồng hồ Panerai Radiomir Ref. 3646 được Rolẽ sản xuất hàng loạt

 

◆  1940, Panerai Radiomir được phát triển để phù hợp tốt hơn cho các yêu cầu của Hải quân Hoàng gia Anh bằng cách thay vấu hàn thành vỏ nguyên khối, điều này mang đến khả năng chịu áp suất cao hơn cho vỏ ở dưới nước. (Ref 6152-1).

Trong những năm tiếp theo, vai trò của Rolex kết thúc và Panerai bắt đầu trang bị cho chiếc đồng hồ của mình máy Angelus 240 cung cấp thời gian trữ cót lên đến tám ngày (Rolex Calibre 618 chỉ có thời gian trữ cót 41 giờ). Bằng cách giảm số lần phải lên dây đồng hồ, Panerai Radiomir đã đảm bảo độ kín nước theo thời gian hơn.

◆  1949, Panerai giới thiệu một chất tự phát sáng mới gọi là Luminor có thành phần chính là Tritium, an toàn hơn và cũng sáng hơn Radiomir dựa trên Radium. Điều này đã gây ra sự tiến hóa từ Radiomir thành Luminor trong thời gian chỉ 1 năm.

◆  1950, với phát minh thiết bị vương miện bảo vệ có độ kín nước tốt hơn theo thời gian đã ra đời (nâng khả năng chịu nước đến 300 m), Panerai Radiomir chính thức tiến hóa thành Panerai Luminor, tuy vậy huyền thoại Radiomir vẫn được duy trì nhưng dạ quang của nó lại là Luminor thay vì Radiomir.

Panerai Radiomir Và Luminor, Huyền Thoại Đồng Hồ Lặn Của Hải Quân Ý LuminorVấu to liền khối, núm chỉnh và thiết bị bảo vệ giúp đảm bảo độ kín nước theo thời gian trên Panerai Luminor

 

◆  1956 một thiết kế Radiomir quá khổ có kích thước lên đến 60 mm được phát triển cho Hải quân Ai Cập được bổ sung thêm tính năng viền xoay đếm thời gian khi lặn. Phiên bản này chỉ sản xuất vài chục mẫu với biệt danh “Egiziano” đề cập đến “Ai Cập”.

◆  1993, trải qua thêm nhiều thay đổi và cải tiến cũng như thăng trầm của nền công nghiệp đồng hồ, những phiên bản kế thừa của huyền thoại Panerai Radiomir, Panerai Luminor vang bóng là Luminor Marina và Mare Nostrum đã được bán rộng rãi cho công chúng chứ không giới hạn trong Hải quân các nước nữa.

Loading Facebook Comments ...