Bàn thờ gia tiên chung cư theo truyền thống, hợp phong thủy

Ở Việt nam nói chung và các nước láng giềng nói riêng, tốc độ phát triển của thị trường bất động sản phát triển nhanh chóng. Rất nhiều người mua nhà mới, và loay hoay không biết bố trí bàn thờ, tủ thờ thế nào cho truyền thống, hợp phong thủy và công năng sử dụng. Bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn bàn thờ truyền thống hay bàn thờ hiện đại, bàn thờ treo tường hay tủ thờ. Hãy cùng công ty nội thất phòng thờ anamo tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên chung cư

bàn thờ gia tiên

Người Việt Nam ta từ ngàn đời nay vẫn có một tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên – đó không phải là một tôn giáo, mà là do lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với cụ kị, ông bà, cha mẹ đã khuất, đây là truyền thống quý báu luôn được lưu truyền qua rất nhiều thế hệ từ xưa đến nay

Do ảnh hưởng của Nho giáo và tư tưởng phong kiến xưa mà một bộ phận người Việt Nam vẫn quan niệm rằng: Việc thờ cúng tổ tiên là trách nhiệm của người con trưởng, nếu con trai trưởng mất thì trách nhiệm giao cho con trai thứ. Nếu gia đình không có con trai thì người mất sẽ được chuyển về nhà thờ họ tộc (Trường hợp này thường được gọi với thuật ngữ: Mất Hương Tỏa). Cũng theo tư tưởng phong kiến Trung Quốc, rất ít trường hợp con gái lập bàn thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ bởi quan niệm (Nữ sinh ngoại tộc)

Tuy nhiên xét về đạo hiếu, đạo phật… Cha Mẹ, Tổ Tiên là những người có ân đức, công lao sinh thành, dưỡng dục, việc báo hiếu cha mẹ tổ tiên là việc thiết yếu, không là trách nhiệm của riêng ai, không phân biệt nam hay nữ. Nữ hoàn toàn có thể thờ cúng để thể hiện lòng tri ân, hạnh hiếu của con cái đối với các bậc tiền nhân.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên chung cư

bàn thờ gia tiên chung cư

Với quan niệm, Ban thờ gia tiên là nơi ông bà, tổ tiên đi về, vì thế người Việt Nam thường đặt tại vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà truyền thống có ba hoặc năm gian, trong đó gian giữa được coi là chỗ trang trọng nhất, là trung tâm của ngôi nhà, là nơi lý tưởng nhất để đặt bàn thờ gia tiên,  đồng thời cũng là nơi để thực hiện các việc quan trọng như: thờ phụng, tiếp khách, sinh hoạt… Gian giữa thường là khu vực tiếp cận chính với không gian bên ngoài với cửa lớn và sân rộng, mở cửa là ánh sáng ngập tràn, không khí tươi mới, trời đất lưu thông, âm dương giao hòa để rồi cảm hoá lẽ đời. bàn thờ chính đẹp là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên nên bàn thờ thường được lập ở chính giữa gian giữa ngôi nhà, gia chủ không được kê giường ngủ đối diện với bàn thờ. Cấm kỵ đối diện bàn thờ với phòng ngủ

Cách bố trí bàn thờ gia tiên chung cư

Các mẫu bàn thờ đẹp nhà chung cư có nhiều cách bố trí khác nhau, nhiều kích thước khác nhau, nhiều món đồ thờ khác nhau, nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Tuy nhiên Anamo xin tư vấn một trong những cách sắp xếp bàn thờ gia tiên cơ bản như sau: Các đồ thờ trên bàn thờ nên được bày trí đủ bộ ngũ hành (KIM – MỘC- THỦY- HỎA – THỔ). Không nên bài trí thiên về một chất liệu làm mất đi tính cân bằng và hài hòa của phong thủy.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong việc bố trí bàn thờ gia tiên chung cư hợp phong thủy. Chúc bạn thành công!

Loading Facebook Comments ...