Tranh sơn mài, quá trình sản xuất cùng tinh họa nghệ thuật

Sơn mài là một trong những nghề thủ công nổi tiếng nhất của Việt Nam được coi là nghệ thuật quốc gia Việt Nam. Những nghệ nhân thời kỳ đầu Việt Nam đã khám phá ra cách sử dụng nhựa sơn dầu của cây sơn mài phát triển ở miền Bắc Việt Nam để che những bức tranh tinh tế, đồ gỗ và các hình thức nghệ thuật khác. Nó có thể không chỉ bảo vệ bề mặt gỗ khỏi phá hủy các yếu tố như độ ẩm, nước mặn, nhiệt vv nhưng làm cho bề mặt của vật thể bóng và mịn.

Tranh sơn mài nghệ thuật

Tranh sơn mài nghệ thuật

Tranh sơn mài, quá trình sản xuất cùng tinh họa nghệ thuất

Lấy đồ sơn mài và thủ công mỹ nghệ là một quá trình đòi hỏi kiến ​​thức, sự kiên nhẫn, sự khéo léo và tầm nhìn xa. Mỗi sáng tạo ra một sản phẩm sơn mài là kết quả của một quá trình tôn vinh thời gian. Các sản phẩm có 18 lớp sơn mài làm cho chúng rất bền. Có 3 loại sơn mài: sơn, ngọc trai và vỏ trứng. Tất cả các sản phẩm sơn mài được làm bằng thủ công mỹ nghệ độc đáo bởi các thợ thủ công lành nghề / phụ nữ. Mỗi mặt hàng đều là một tác phẩm nghệ thuật và khách hàng không chỉ mua với giá trị thẩm mỹ hay chất lượng mà còn cho giá trị văn hoá Việt Nam. Chúng tôi cung cấp một loạt các phụ kiện và đồ nội thất sử dụng cả cho chức năng của họ và để trang trí.

Quy trình sản xuất tranh sơn mài

Sơn mài được sản xuất tương tự như cao su. Vết rạch được thực hiện trong vỏ cây, để chất lỏng chảy ra và nhựa được thu thập.
Có hai bước chính để làm sơn mài: thứ nhất là đồ gỗ và thứ hai là trang trí.

Quy trình sản xuất tranh sơn mài

Quy trình sản xuất tranh sơn mài

Chế biến gỗ cũng giống nhau cho mỗi sơn mài:
+ Định dạng gỗ hỗ trợ (hình chữ nhật hoặc hình vuông cho các bức tranh, tròn hoặc hình bầu dục cho các món ăn, vv). Các loại gỗ thông dụng là gỗ Jack (gỗ mít), gỗ sindora (gỗ xà cừ) và gỗ tếch (gỗ tếch).

+ Gỗ được phủ một lớp sơn mài; bốn lớp sơn mài trộn với thạch cao được thêm vào. Đây là một bước quan trọng vì nó làm cho gỗ cứng hơn, bảo vệ các yếu tố phá hoại. Bây giờ gỗ không thể hấp thụ nước, vì vậy nó có thể được cọ xát trong nước. Xoa và phủ bằng sơn mài được thực hiện nhiều lần để đạt được bề mặt gỗ mịn.
Vẽ tranh sơn mài: Ngay sau khi hỗ trợ gỗ đã sẵn sàng, các họa sĩ vẽ tranh vẽ theo thiết kế. Tiếp theo, thêm 3 lớp sơn mài, để khô và chà xát trong nước. Họ là nghệ sĩ có thể đúc vàng hoặc bạc để có nền sáng bóng.

Thực sự mỗi tranh sơn mai mang trong mình những vẻ đẹp khác nhau, mỗi bức tranh là tiếng nói của người nghệ sĩ, vậy nên với những trân trọng cái đẹp từ tranh sơn mài nó còn mang một ý nghĩa tâm lý lớn.

Loading Facebook Comments ...