Hướng dẫn cách điều trị bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn hp gây nên

Đối với các trường hợp viêm dạ dày mãn tính do nhiễm H. Pylori, thì việc điều trị H. Pylori là liệu pháp chính để trị viêm dạ dày mãn tính. H. Pylori là vi khuẩn không dễ bị tiêu diệt do vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc cao, đặc biệt là đối với loại thuốc đơn kháng sinh. Do đó cần có một công thức chứa nhiều dược chất khác nhau mới có thể loại bỏ được H. Pylori. Công thức này phải chứa từ 3 tới 4 tác nhân chống viêm và tiêu diệt H. Pylori.

Thời gian điều trị trung bình khoảng sáu tuần. Các loại thuốc thường được sử dụng thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc băng niêm mạc dạ dày, thuốc giảm tiết axít dịch vị. Chúng ta cần nhớ nếu sau khi điều trị viêm dạ dày chưa ngưng thuốc, không nên thử ngay do không chính xác. Việc kiểm tra vi khuẩn hp dạ dày có còn hay không do bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn bạn cần soi hay không cần soi tùy tổn thương trên nội soi trước đó. Cần nhớ sau khi lành bệnh, để tránh tái phát nên thực hiện nghiêm túc các chỉ định điều trị ở trên, hạn chế dùng các chất, các thuốc gây ảnh hưởng dạ dày. Ăn chín với đồ dùng cá nhân chén bát mới riêng, ăn thức ăn dễ tiêu, giảm mỡ béo. Kỵ ăn chua, cay, ăn thức ăn nguội hoặc quá nóng và đồ khô rắn, khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ.

 Kết quả hình ảnh cho vi khuẩn hp

Khoảng 10 – 20 phút sau khi uống 1 viên thuốc chứa urea có chất đồng vị phóng xạ của carbon (C13 hay C14), mẫu hơi thở được lấy đi phân tích. Nếu có phóng xạ carbon dioxide trong hơi thở là dương tính. Test âm tính (không có dấu hiệu phóng xạ) cho thấy kết quả tốt sau khi điều trị vi khuẩn bằng kháng sinh. Nội soi cũng là phương pháp chính xác để chẩn đoán HP. Nội soi còn quan sát được hình ảnh viêm và loét.

Bác sĩ đưa ống soi qua miệng tới thực quản xuống dạ dày và tá tràng, lấy một mẫu niêm mạc dạ dày bỏ vào mẫu thử, một môi trường đặc biệt chứa urea. Nếu urea bị tác động bởi urease sinh ra do HP trong mẫu niêm mạc sẽ có sự đổi màu trong mẫu thử, tức là có nhiễm HP trong dạ dày. Gần đây nhất là phương pháp chẩn đoán HP bằng mẫu phân. Phương pháp này sử dụng kháng thể để xác định sự tồn tại của kháng nguyên HP trong phân. Nếu có kháng nguyên HP trong phân tức là có HP trong dạ dày.

Loading Facebook Comments ...