Thực phẩm tốt áp dụng cho các bệnh nhân thường bị tiêu chảy

Gạo (bột gạo), khoai tây. Thịt gà nạc, thịt lợn nạc, cá nạc. Sữa đậu tương (đậu nành), sữa chua, sữa có ít hoặc không có lactoza. Dầu thực vật. Cà rốt, hồng xiêm, chuối, táo. Tiếp tục cho bú thông thường và tăng số lần bú. Các dạng nước tiểu khát công nghiệp, các dạng đồ ăn có chứa rất nhiều đường vì một số đồ ăn này có nguy cơ làm tăng tiêu chảy. Do tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo nước trong tế bào vào lòng ruột.

Ph

Tránh lấy các kiểu đồ ăn có tương đối nhiều xơ hoặc ít chất chất như: Các loại rau thô (măng, rau cần), tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ) khó tiêu hóa. Lượng thức ăn: cần khuyên trẻ ăn càng không ít càng tốt, trẻ em cho ăn 6 lần/ngày hoặc rất nhiều hơn. Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp trẻ phục hồi nhanh và làm giảm suy dinh dưỡng cần thiết phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa trong 2 tuần liền.

Nếu trẻ ăn ít hoặc ăn vào bị nôn, thì cho ăn ít hơn và tăng số bữa lên so đối với khẩu phần ăn. Cho trẻ áp dụng nước và điện giải tương đối nhiều hơn thông thường. Tốt hơn hết là dùng Oresol, nếu không có nguy cơ thay bằng nước cháo muối, nước gạo rang. ORS pha với 1 lít nước sôi để nguội, có khả năng để được trong 24 giờ. Trẻ < 2 tuổi: 50 ml sau mỗi lần tiêu chảy. Trẻ 2 – 10 tuổi: 100-200 ml sau mỗi lần tiêu chảy.

Tiêu chảy cấp mất nước tình trạng B là trường hợp tiêu chảy mất nước vừa và nhẹ, trẻ nên được dùng ORS để dieu tri tieu chay cap mức độ mất nước. Nên được theo dõi tại trung tâm y tế. Trẻ < 2 tuổi cho uống đã thìa, cứ 1-2 phút 1 thìa, trẻ lớn cho dùng đã ngụm bằng cốc. Nếu trẻ nôn cho ngừng lấy 10 phút Sau đó cho áp dụng muộn hơn: áp dụng đã thìa công nghệ nhau 2 – 3 phút.

Loading Facebook Comments ...