Cần cảnh giác với những tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em. Trẻ đi đại tiện nhiều hơn 3 lần/ngày và phân loãng, nhiều nước thì được gọi là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp làm cho cơ thể trẻ suy giảm miễn dịch, rối loạn điện giải, mất nước, có thể gây suy dinh dưỡng, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ. Những nguyên nhân chủ yếu gây tiêu chảy ở trẻ là do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn hoặc tiếp xúc với phân của người mắc bệnh.

b

Có thể có các dấu hiệu về viêm đường hô hấp như ho, chảy mũi, khám thấy viêm họng cấp, phát ban. Ngoài ra, trẻ có triệu chứng sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C gây co giật. Ngoài ra, có một số dung dịch để uống: ORS 1 gói pha với 1 lít nước sôi để nguội cho trẻ uống trong một ngày. Dùng bột gạo nấu thành nước cháo: vừa có tác dụng bổ sung nước, lại hỗ trợ đề kháng cho cơ thể trẻ.

>> Những người bị tiêu chảy kiêng ăn gì ?

Lưu ý: Cách chữa tiêu chảy cấp cho trẻ hiệu quả cần đảm bảo không nên kiêng khem quá, tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng ở trẻ. Ngay sau khi bổ sung nước điện giải, có thể cho trẻ bú và ăn ngay. Đối với những trẻ ăn sữa ngoài, sau khi bù đủ nước điện giải nên cho trẻ ăn sữa loãng hơn bình thường hoặc cho ăn sữa pha với oresol (1/3 sữa pha với 2/3 ORS). Dần dần có thể cho trẻ ăn ăn theo chế độ bình thường, đến khi trẻ khỏi bệnh, nên tăng bữa ăn trong ngày giúp trẻ nhanh chóng lấy lại sức.

Gừng tươi: 100g (hoặc gừng khô 30 g). Lá chè khô: 5 g. Hai thứ này đun chung với 800g nước cho đến khi còn 2/3 số nước rồi đổ thêm 15g dấm gạo, chia uống 3 lần/ ngày. Mẹ hái một nắm lá mơ tía khoảng 100g (mơ tía thì tốt và thơm hơn lá mơ trắng) rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, vớt ra để ráo nước. Sau đó, rã lá mơ thật nhỏ, rồi cho vào bát và đập 1 quả trứng gà, đồng thời thêm một chút muối (cho vừa miệng), trộn đều.

Trở đều hai mặt cho trứng và rau mơ chín đều, lấy ra cho bé ăn (ngày 2 lần). Cách làm: 16g lá mơ, 8g nụ sim sắc cùng với 500ml nước còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày. Khi bé hết tiêu chảy vẫn nên tiếp tục cho uống khoảng 2 ngày để ổn định tỳ vị đồng thời chế độ ăn nên cắt giảm chất béo. Lấy vài búp ổi, sắc lên lấy nước cho bé uống, mỗi lần cho uống đổ 1 tí vào cái chén, dằn ngửa bé ra rồi đổ vào miệng, lượng nước ít thôi để bé khỏi bị sặc.

Loading Facebook Comments ...