Đậu xanh thần dược của mùa hè

Trong những cơn nắng nóng của mùa hè sẽ khiến cơ thể mau mất nước và gây ra chán ăn dẫn đến sức khỏe cũng bị giảm sút nhanh chóng. Bởi vì vậy, những món ăn thanh nhiệt giải khát luôn luôn là một ưu tiên hàng đầu trong thực đơn của nhiều gia đình. Đậu xanh được coi là thực phẩm hữu ích ngày hè với nhiều cách chế biến như nấu chè, cháo, canh… đồng thời cũng là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu…

Đậu xanh có chứa protein, lipid, carbohydrat, chất xơ; ngoài ra có nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, PP, C, acid folic, acid panthotenic) và nguyên tố Na, K, Ca, P, Fe, Cu…). Trong vỏ hạt đậu còn có chứa flavonoid. Theo Đông y, đậu xanh vị ngọt tính mát, vào tâm, vị. Tác dụng giúp thanh nhiệt giải độc, giải thử, lợi thủy, chỉ khái, thanh can minh mục, giải nhiệt độc dược. Dùng cho các trường hợp say nắng say nóng, sốt cao mất nước phù nề, mụn nhọt, lở ngứa, ngộ độc cá, ngộ độc sắn, còn dùng để giảm mỡ máu, hạ huyết áp. Có thể dùng 15 – 100g dưới dạng nấu hầm, sắc.

Một số món ăn – bài thuốc có đậu xanh:

Canh đậu: đậu xanh 50 – 100g xay vỡ, để nguyên cả vỏ sau đó cho nước nấu nhừ, thêm ít đường phèn. Tác dụng: giải thử (chữa say nắng, say nóng).

Nước bột đậu xanh: đậu xanh 200g, cho nước nấu chín nhừ rồi lọc qua vải xô lấy nước uống sáng tối, mỗi lần 1 chén. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Cháo vừng đậu xanh: đậu xanh 50g, vừng hạt 30g, trần bì 8g. Đậu xanh xay vỡ, trần bì tán bột; cùng nấu cháo bột ăn. Dùng cho các trường hợp viêm đường tiết niệu, đái đục, đái dắt, đái buốt.

Loading Facebook Comments ...