Hướng dẫn chị em tự chăm sóc vết mổ sau khi phẫu thuật tầng sinh môn

Phương pháp phẫu thuật tầng sinh môn chính là thủ thuật cắt một đường ngắn ở đáy chậu và là vùng giữa hậu môn và bộ phận sinh dục. Việc phẫu thuật này thường được tiến hành trên phụ nữ đang mang thai để giúp em bé dễ dàng ra ngoài hơn. Song khu vực này thường rất dễ nhiễm trùng hoặc chậm lành sau ca mổ phẫu thuật tầng sinh môn do đây là một khu vực ẩm ướt và thường xuyên kín. Tuy nhiên thực hiện một số phương pháp chăm sóc vết mổ đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm được các rủi ro liên quan đến nhiễm trùng sau ca mổ nhé:

  • Bạn nên hỏi các bác sĩ về những loại thuốc giảm đau có thể sử dụng. Bởi có một số loại thuốc giảm đau sẽ không phù hợp với những bà mẹ đang cho con bú. Do đó bạn nên nhờ bác sĩ hướng dẫ lựa chọn những loại thuốc phù hợp với cơ thể mình nhé.
  • Tiến hành chườm túi đá vào khu vực đáy chậu của bạn khi bạn đang nghỉ ngơi. Đây là cách sẽ giúp bạn giảm được tình trạng vết thương giảm sưng và đau. Việc này nên thực hiện trong khoảng 15 phút là đủ. Bởi nếu bạn chườm quá lâu sẽ xảy ra việc da bạn quá lạnh.
  • Siết chặt khi ngồi sẽ giúp những mô tế bào của bạn được chụm lại ở vùng đáy chậu từ đó tránh được việc các vết khẩu bị kéo căng hoặc giãn ra sau ca mổ se khít âm đạo.
  • Tiến hành phun nước lên vết khâu trong quá trình tiểu, vì việc này sẽ giúp bạn giảm đau do việc tiểu gây ra. Ngoài ra việc để nước tiểu dính trên vết thương còn tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào khi vực vết mổ đấy.

Trên đây là một số cách giúp bạn có thể tự chăm sóc vết mổ tầng sinh môn tại nhà hiệu quả và đơn giản. Giúp cho bạn ít gặp phải đau đớn hơn sau ca mổ tầng sinh môn.

Loading Facebook Comments ...