CHỨNG hay quên ở người già

Nói rồi tiếp đến quên luôn, ăn rồi bảo chưa, quên khóa cửa lúc đi ra ngoài, quên xả nước sau khoản thời gian đi lau chùi, mất tập kết khi làm việc, quên mất việc phải làm,… là những biểu hiện thứ nhất của CHỨNG hay quên ở người già. Nguy hiểm hơn, quên mất sự việc vừa xẩy ra, ko nhớ tên của 1 người thân, quên mất đường về nhà,…. đó chính là chứng suy hay quên, dễ gặp ở tuổi lứa tuổi trung niên đến người cao tuổi mà còn nếu như không ngăn ngừa & chữa trị sớm sẽ khá mất an toàn cho người bệnh và có khả năng tạo nên nỗi ám ảnh cho người thân của chúng ta.
Chứng suy hay quên là triệu chứng của đa số bệnh mất an toàn.
Suy giảm trí nhớ là dấu hiệu sớm rất nguy hiểm có khả năng dẫn đến sa sút trí tuệ như Alzheimer & Parkinson. Alhzeimer là bệnh do thái hóa vùng não khả năng ghi nhớ, còn Parkinson là thái hóa vùng chất đen trên não. Khoảng 10% tình huống suy làm giảm bớt trí nhớ sẽ chuyển thành Alhzeimer. Hơn hết, chứng suy giảm trí nhớ càng ngày càng nặng sẽ bị lớn đến quality quá trình & cuộc sống người bệnh, về lâu dài hơn sẽ mất dần thời gian làm việc hoạt động mỗi ngày. bệnh nhân thường chết sớm, chết người sau khoảng 8-10 năm kể từ khi phát bệnh.
các triệu chứng điển hình của chứng suy giảm trí nhớ:
các triệu chứng hay gặp như quên những đồ vật đã từng sử dụng rất thường xuyên, quên cách sử dụng các đồ vật đã có lần sử dụng rất nhiều lần, xuất hiện nhiều khó khăn khi đón nhận thông tin mới, hay lặp lại một câu hay 1 mẩu chuyện trong cùng 1 trong các buổi nói chuyện, gặp gian truân trong những công việc chọn và giữ tiền, nặng hơn có khả năng không hề giữ nếp sinh hoạt thường ngày suy giảm trí nhớ ở người già,….
người bệnh thường hay quên những việc vừa mới xẩy ra, tư duy chậm trễ, thiếu lô ghích rồi chuyển sang giảm thời gian làm việc truyền đạt ý, lâu dần sẽ mất hẳn khả năng nhớ, không hề nhận thấy người thân, rất hay đi lạc, đờ đẫn, mất khả năng tự chăm sóc bản thân. dần dần, cơ thể mất đi một vài tính năng về thở, vòng luân hồi & ở đầu cuối sẽ dẫn theo cái chết.
mọi người thường chủ quan với chứng làm giảm bớt trí nhớ, đãng trí và cho là theo khoảng thời gian và tuổi tác, trí nhớ giảm sút là chuyện thông thường. tuy nhiên, khoảng 1/2 các người làm giảm bớt trí nhớ, đãng trí này đã trở nên chuyển sang thể gầy gò ốm yếu trí tuệ (mất trí nhớ) sau một trong những năm.
suy_giam_tri_nho_la_bieu_hien_som_cua_nhieu_benh_ly
nguyên nhân gây suy hay quên
có rất nhiều lý do gây suy hay quên. có khả năng kể tới các nguyên do thường gặp như:
làm giảm bớt trí nhớ bình thường do tuổi tác
Suy giảm trí nhớ tình tiết lặng lẽ và nặng dần theo tuổi tác. Con số các tế bào não và các chất dẫn truyền thần kinh trung ương bắt đầu giảm dần phần nào từ 20 tuổi. Khi tuổi càng dần lớn, sự thay đổi càng nhiều hơn thế nữa. Màng các tế bào thần kinh có bản chất là phospholipid là đối tượng người tiêu dùng ưa thích để các gốc tự do tấn công. Gốc tự do làm chấn thương nhẹ màng tế bào thần kinh trung ương, chiếm ADN của nhân các tế bào dẫn đến các cấu trúc tế bào thần kinh trung ương bị chấn thương nhẹ và gây giảm dần khả năng nhớ. Não là tổ chức cần oxy nhiều nhất (chiếm 2% cân nặng cơ thể nhưng nên tới 25% tổng lượng oxy), chính vì như thế đấy là tế bào não vận động chuyển hóa vượt trội nhất và càng nhiều tuổi càng nơi tạo ra nhiều gốc độc lập hơn, càng bị suy hay quên nhiều hơn.
những nguyên nhân khác.
một số trong những bệnh lý có thể gây chấn thương nhẹ não và gây làm giảm bớt trí nhớ như gặp chấn thương đầu, tai biến mạch máu não, u não, viêm não siêu vi, nghiện rượu. ngoài ra những căn bệnh như bệnh gan, bệnh tuyến giáp, bệnh huyết áp cao, đái tháo đường,…cũng có khả năng gây hay quên.
một số trong những yếu tố đẩy nhanh bệnh là chấn thương tư tưởng do stress, không thích nói chuyện, mất ngủ, lao động căng thẳng gây kém tập kết và thường gây hay quên sơm, từ lúc còn trẻ em.
>> Tìm hiểu: hoạt tinh là gì?
Loading Facebook Comments ...