Tiềm năng trồng cây chuối cấy mô

Chuối là loại cây ăn quả có sản lượng lớn nhất trong các loại quả của Việt Nam, vào khoảng 1,344 triệu tấn. Việt Nam đứng thứ 12 trên thế giới và đứng thứ 4 ở Đông Nam Á về lãnh vực sản xuất chuối, sau Philippines (6,794 triệu tấn), Indonesia (5,177 triệu tấn) và Thái Lan (1,864 triệu tấn).

Khi chọn vùng trồng cây chuối giống cấy mô cần chú ý các đặc điểm kinh tế kỹ thuật sau đây:

  • Chuối là cây ăn quả mau thu lợi, chỉ trong vòng 1 năm sau khi trồng đã có quả thu hoạch, đồng thời chuối lại là cây lâu năm do chúng nảy con từ củ mẹ nhưng các mùa về sau dễ lồi gốc nên năng suất giảm.
  • Mùa thu hoạch chuối kéo dài nên kể cả khi trồng bằng cây giống chuối nuôi cấy mô nên cần tổ chức một vùng lớn và tập (>100 ha) mới có đủ hàng xuất khẩu quả tươi, quả chuối lại mau hư thối nên công tác thu hoạch, bao gói, tồn trữ, vận chuyển phải nhanh gọn (trong vòng 1-2 tuần tới nước tiêu thụ).
  • Về mặt sinh thái cây chuối sợ gió bão, chịu úng và chịu hạn kém.
  • Chuối già đòi hỏi đất tốt cả về kết cấu và độ phì. Đây là một mâu thuẫn lớn vì đất tốt thường dành cho cây có giá trị cao hơn như cam quýt, nhãn và sầu riêng
  • Các khoản chi phí về mãi dịch như bao gói, chuyên chở, trữ lạnh rất tốn kém. Như vậy người trồng chuối  cấy mô nên tổ chức theo hàng dọc mới có lợi và nhất là phải làm chủ thị trường tiêu thụ. Kết hợp liên hoàn với các ngành khác như chế biến, chăn nuôi … để giải quyết các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu mà vốn dĩ thị trường hải ngoại quy định rất nghiêm ngặt.

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ SINH HỌC CÂY GIỐNG HOA VIỆT
53 Đường số 4, Him Lam, P. Tân Hưng, Q. 7, TP. HCM
Nhà máy sản xuất: Ấp Rừng Sến, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hoà, Long An.
0912 390 639 – 0888 532639
lienhe@caygionghoaviet.com
caygionghoaviet.com

Loading Facebook Comments ...