Bệnh thận ứ nước ở trẻ em là gì, biểu hiện như thế nào

Nhiều người cho rằng, đối tượng dễ mắc các căn bệnh về thận chỉ là người già, người lớn tuổi, tuy nhiên trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh thận rất cao đặc biệt là thận ứ nước mà nhiều người không để ý. Bệnh thận ứ nước ở trẻ em nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây nhé.

Bệnh thận ứ nước ở trẻ em là gì

Kết quả hình ảnh cho Bệnh thận ứ nước ở trẻ em

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì trẻ không may bị mắc bệnh thận ứ nước thường là liên quan đến quá trình mang thai của các bà mẹ. Do trong quá trình mang bầu, nội tiết tố trong cơ thể mẹ có nhiều thay đổi dẫn tới những thay đổi trong hệ bài tiết. Chúng gây ra nhiều tích tụ chất cặn bã ở đài bể thận, nếu lâu ngày không được giải quyết sẽ gây giãn căng và gây ứ nước ở thận. Do đó, trong quá trình khám thai nhi định kỳ, việc siêu âm có độ phân giải cao sẽ giúp mẹ phát hiện thận ứ nước hãy không. Vì vậy hãy chú ý.

Những biểu hiện bệnh thận ứ nước ở trẻ em

bệnh thận ứ nước ở trẻ em

Biểu hiện lâm sàng của bệnh thận ứ nước ở trẻ em là khác nhau tùy vào độ tuổi của từng trẻ. Trong trường hợp trẻ lớn sẽ dễ bắt gặp triệu chứng đau bụng kéo dài, nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây hiện tượng tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu rắt hoặc đôi khi là tiểu ra máu. Còn với trẻ nhỏ hơn, biểu hiện phổ biến vẫn là đau bụng, u bụng. Các cơn đau bụng dễ xảy ra sau mỗi lần uống nhiều nước làm cho bể thận bị giãn đột ngột.

Cách chẩn đoán bệnh thận ứ nước ở trẻ em

Siêu âm là một xét nghiệm ít xâm lấn và khá tốt để chẩn đoán bệnh thận ứ nước ở trẻ. Ngoài ra chụp thận bằng đồng vị phóng xạ, chụp cộng hưởng từ đường tiết niệu hay chụp bàng quang, niệu đạo trong khi đái… sẽ giúp đánh giá chính xác tình trạng thận ứ nước.

Hình ảnh có liên quan

Khi thấy đột nhiên trẻ quấy khóc, cơ thể có biểu hiện lạ, trẻ thường xuyên nôn, buồn nôn, đau bụng sau khi uống nước…. các mẹ cần đưa cháu bé đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức.

Trường hợp nhẹ, phát hiện kịp thời, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cũng như những hướng dẫn trong quá trình điều trị. Ngược lại trường hợp nặng hơn, trẻ có thể sẽ phải phẫu thuật mới mong duy trì được tính mạng.

Vì vậy các bà mẹ khi mang thai cần chú ý ăn uống, chăm sóc sức khỏe bản thân, đến những cơ sở uy tín để siêu âm nhằm xác định chính xác sức khỏe của thai nhi. Sau khi sinh nở cũng cần chú ý bảo vệ sức khỏe con cái và bản thân bằng cách theo dõi cũng như khám định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ.

Loading Facebook Comments ...