Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách sẽ gây ra những hệ quả gì ?

Thuốc lợi tiểu có tác dụng làm cho nâng cao sự đào thải muối và nước ở thận, làm cho người uống thuốc đi tiểu nhiều hơn. Thấy trong người khỏe phải bà tự ý mua thuốc uống liên tục ba tháng mà không đi tái khám. Vài ngày trước lúc nhập viện, người nhà thấy bà T. Mệt mỏi nhiều, chán ăn, tri giác tệ dần và nằm mê man, sau đó co giật. Bà T. Vào viện cấp cứu, được chẩn đoán là hôn mê do hạ natri máu. Mặc dù thuốc lợi tiểu giảm cân được sử dụng chủ yếu để chống ứ nước trong cơ thể, nhưng thầy thuốc sẽ căn cứ vào bệnh, tình trạng từng người mà có chỉ định ưng ý. Thuốc lợi tiểu thường được bác sĩ sử dụng điều trị bệnh tăng huyết áp và kiểm soát biểu hiện phù do những bệnh suy tim, xơ gan, suy thận.

Theo quy chế kê đơn, thuốc lợi tiểu thuộc nhóm chỉ dùng theo đơn của bác sĩ. Người bệnh không phải đơn thuần chỉ biết đến tính chống phù mà tự ý dùngkhông để ý các tác dụng phụ khác, đấy là chưa nhắc nên phải biết phù là do nguyên nhân gì. một giả sử khác là ông N.D.Đ. – 60 Tuổi, nhà ở Q.11, TP.HCM – vừa qua bỗng thấy hai chân sưng húp. Ông không đi khám bệnh mà nghe lời mọi người bè mua thuốc lợi tiểu uống. Mấy ngày đầu chân có bớt sưng nhưng sau đâu vẫn hoàn đấy. Tuy nhiên, ông vẫn cố uống thêm 1 thời gian nữa cho tới khi bị chuột rút và tay co quắp mới đi khám bệnh.

Kết quả thử máu cho thấy nguyên nhân gây chuột rút và co quắp tay của ông là do hạ canxi máu – tác dụng phụ do thuốc lợi tiểu gây ra. Còn nguyên nhân gây phù chân là do suy van tĩnh mạch hai chân. sử dụng thuốc lợi tiểu là muốn lấy bớt nước thừa ra khỏi cơ thể, tuy nhiên trường hợp dùng quá mức có thể gây giảm diện tích dịch cơ thể dẫn đến tụt huyết áp làm chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc hôn mê. Đối với người bệnh đái tháo đường, trường hợp lợi tiểu quá mức có thể dẫn tới rối loạn những chất điện giải trầm trọng, khiến đường huyết tăng lên rất cao, dễ đưa đến hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu. nên theo chỉ định của bác sĩ Người bệnh nên biết biểu hiện phù là dấu hiệu do nhiều bệnh gây ra.

Có thể do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy tim, xơ gan, suy thận, suy dinh dưỡng đạm. Phù có thể do dị ứng, viêm, giãn tĩnh mạch, tắc mạch bạch huyết, do có thai chèn ép, tác dụng phụ của thuốc kháng viêm giảm đau… vì thế, nhất thiết nên có sự chỉ định của bác sĩ mới được dùng thuốc. Trong điều trị, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ đúng liệu trình sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc dù cảm thấy khỏe hơn.

Có người cho rằng sử dụng thuốc lợi tiểu đi tiểu nhiều làm cho yếu thận và liệt dương cần không tuân thủ điều trị. Điều này không nên, chỉ có spironolacton lựa chọn liều cao và lâu ngày có thể gây tình trạng yếu sinh lý, khi ngưng thuốc sẽ hồi phục. Người bệnh nên báo cho thầy thuốc biết tác dụng ngoài ý muốn để thầy thuốc xử trí bằng cách thay thuốc khác, chứ không nên tự ý bỏ thuốc. Trong cơ thể, chất điện giải natri và kali đồng hành khăng khít với nhau. các thuốc lợi tiểu thông dụng (nhóm thiazid và nhóm uống gì để lợi tiểu quai) có tác dụng thải natri đồng thời làm mất kali. Kali cực kỳ quan trọng trong co bóp tim và duy trì thể trạng tốt. vì thế, người dùng thuốc lợi tiểu cần ăn nhiều chuối, uống nhiều nước cam để bổ sung kali. Hoặc khi dùng thuốc lợi tiểu mà thấy xuất hiện các triệu chứng như: vọp bẻ, yếu cơ, mệt mỏi, buồn nôn, khát nhiều, bất an, mạch nhanh…

Loading Facebook Comments ...