Ý nghĩa của bộ tranh gắn đá tùng cúc trúc mai

Tranh gắn đá tùng cúc trúc mai là bộ tranh được không chỉ người Việt Nam mà cả du khách quốc tế rất yêu thích bởi ý nghĩa của nó. Bộ tứ bình này được nói đến chính là bốn loại cây từ cổ chí kim đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Ngoài ra bốn loại hoa này còn là biểu tượng cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong một năm.

Tranh gắn đá tứ quý

    Bộ tranh gắn đá tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh gắn đá phong cảnh tùng cúc trúc mai là một bộ tranh mang ý nghĩa sâu sắc, mỗi bức lại có ý nghĩa riêng của nó. Trước hết là nói về Mai. Đây là một loại hoa quý đối với người Trung Quốc và là loài hoa tượng trưng cho mùa xuân của Việt Nam. Hoa mai có hai màu đó là màu trắng và màu hồng. Hoa mai trắng tượng trưng cho sự thanh khiết mọc trong gió tuyết nên là biểu tượng cho một sức khỏe bền bỉ, sức sống mãnh liệt. Mỗi khi mùa xuân đến, hoa mai nở là báo hiệu cho mùa xuân về.
Tiếp đến là Trúc. Trúc trong tiếng Hán là chỉ loài tre nói chung. Cây tre theo quan niệm của người xưa là tượng trưng cho tấm long chung thủy, ngay thẳng, chính trực của bậc chính nhân quân tử. Ở Việt Nam, tre mọc thành lũy, nó còn tượng trưng cho sự che trở và gợi lên một cảm giác bình yên.
Cúc biểu tượng cho sự trường thọ, thường được dung để chúc thọ, chúc người già vì vậy Cúc còn có tên là Cúc Vạn Thọ. Ngoài ra Cúc cũng tượng trưng cho ý chí của người quân tử bởi lẽ cúc tàn nhưng không rụng.
Cuối cùng là Tùng tượng trưng cho mùa đông. Cây Tùng là một loài cây có sức sống mạnh mẽ, mọc trên vùng núi cao, đá khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng. chịu nhiều sương gió bão tuyết mà không hề lay đổ. Sức sống bền bỉ cũng như ý chí của cây Tùng là điều mà bất kì một người quân tử nào đều muốn có. Vì vậy cây Tùng luôn là một biểu tượng sừng sững cho những người quân tử mạnh mẽ.

Tranh gắn đá tứ quý

Tranh gắn đá tứ quý bốn mùa xuân hạ thu đông

Bộ tranh gắn đá tứ quý Tùng-Cúc-Trúc-Mai được treo trong các phòng khách lớn, ở vị trí trang quan trọng và nổi bật với mong muốn về sức khỏe, may mắn, sự thịnh vượng cho gia đình mình. Bộ tranh này có ý nghĩa phong thủy cực kỳ to lớn đối với người dân Việt Nam.

Loading Facebook Comments ...